Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau....(Trích Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plây Cu ngày 19 tháng 4 năm 1946).

​Video 45 năm thành lập Viện Dân tộc học

​​​​Chọn link tải về

Hội nghị phát động thi đua khen thưởng 2017 (10/03/2017)

Ngày 06 tháng 3 năm 2017, Viện Dân tộc học đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua khen thưởng năm 2017. Thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng của Viện Dân tộc học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng đã trình bày tổng quan một số thành tích nổi bật của Viện trong năm 2016, nhất là về khoa học và tổ chức trao giấy khen cho những tập thể và cá nhân đạt các danh hiệu thi đua năm 2016.

Thành phần các dân tộc Việt Nam (03/07/2014)

Công tác xác định thành phần dân tộc là một trong những nhiệm vụ khoa học có ý nghĩa chính trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, nhất là về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở kế thừa có chọn lọc các lý thuyết và kinh nghiệm của một số nư­ớc trên thế giới, kết hợp với phân tích tình hình đặc điểm của các dân tộc ở nư­ớc ta, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà nghiên cứu chuyên ngành dân tộc học với các ngành khoa học liên quan trên cả nước xây dựng những tiêu chí xác định thành phần dân tộc phù hợp với tình hình nước ta là: ngôn ngữ, đặc điểm văn hóa và ý thức tự giác tộc người. Trong nhiều năm, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà khoa học thực hiện điều tra, nghiên cứu trong phạm vi cả n­ước; tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, hội nghị khoa học lấy ý kiến cán bộ, đại diện ngư­ời dân về thành phần và tên gọi của dân tộc, nhóm dân tộc... (Xin vui lòng bấm vào tiêu đề ở trên để xem tiếp nội dung).

Đại hội Công đoàn Viện Dân tộc học nhiệm kỳ 2016-2021 (07/10/2016)

Ngày 30 tháng 9 năm 2016, Công đoàn Viện Dân tộc học đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự Đại hội, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức cán bộ, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Công đoàn Viện Hàn lâm; đồng chí Bùi Thị Cửu, Uỷ viên BCH Công đoàn Viện Hàn lâm. Về phía Viện Dân tộc học có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Dân tộc học; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học cùng toàn thể các công đoàn viên của Viện. 

Đánh giá nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2016 của Viện Dân tộc học (29/12/2016)

Trong 3 ngày 25, 26 và 28 tháng 11 năm 2016, Viện Dân tộc học đã tiến hành tổ chức đánh giá nghiệm thu 13 đề tài cấp cơ sở năm 2016. Tham dự các buổi đánh giá có đầy đủ các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu của Viện Dân tộc học, nhóm tác giả tham gia đề tài và các cán bộ Viện quan tâm tham gia.

Thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền nam tại Plây Cu (05/10/2012)

Cùng các đồng bào dân tộc thiểu số,

Hôm nay đồng bào khai hội, sum họp một nhà thật là vui vẻ.

Tiếc vì đường sá xa xôi, tôi không đến dự hội được. Tôi tuy xa, nhưng lòng tôi và Chính phủ vẫn gần gũi đồng bào.

Tôn giáo, tín ngưỡng các dân tộc ở Việt Nam (04/02/2016)

Tôn giáo, tín ngưỡng các dân tộc ở Việt Nam là chủ đề có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà dân tộc học, nhân học Việt Nam và nước ngoài. Trong vài thập kỷ gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những khía cạnh sắc màu của đời sống tôn giáo, tín ngưỡng các tộc người ở Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu về những cuốn giáo trình chuyên ngành nhân học nói chung và về đời sống tôn giáo, tín ngưỡng nói riêng là cần thiết. Cuốn giáo trình dành cho bậc sau đại học “Tôn giáo, tín ngưỡng các dân tộc ở Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Văn Minh biên soạn đã góp phần cung cấp cho người học, bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến chủ đề này.
​​
 
 ​
​​
Get Microsoft Silverlight