Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau....(Trích Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plây Cu ngày 19 tháng 4 năm 1946).

Nhiệt liệt chào mừng Viện Dân tộc học tròn 50 tuổi (1968-2018)

​​​​

Tin về Chương trình đào tạo ngắn hạn do Viện Harvard Yenching tài trợ (15/07/2019)

Ngày 11/7/2019 đã diễn ra buổi bế mạc Khoá tập huấn “Những trở ngại cho việc phát triển ở vùng cao Việt Nam hiện nay: thách thức đối với các tộc người thiểu số” do Viện Harvard Yenching phối hợp với Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đánh dấu sự thành công tốt đẹp của khoá học. Sau 7 ngày học tập ở Hà Nội và 4 ngày vừa kết hợp học tập với thực hành điền dã tại thực địa ở Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình, các học viên đã thu về nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, nhờ việc giới thiệu phương pháp nghiên cứu mới về Nhân học số, PGS.TS. Stan Bon Hwee Tan đã hướng dẫn cho học viên cách tiến hành nghiên cứu tại thực địa nhằm xóa bỏ những định kiến và tư duy lối mòn trong nghiên cứu của nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ trước đó. Thêm vào đó, PGS. TS. Nguyễn Văn Chính cũng mang đến một trình bày lý thú về chính sách bảo tồn văn hóa và phát triển đối với các dân tộc rất ít người ở Việt Nam, giúp học viên có cái nhìn sâu, đa chiều hơn về tính bền vững địa phương của các chính sách này.

 

Thành phần các dân tộc Việt Nam (03/07/2014)

Công tác xác định thành phần dân tộc là một trong những nhiệm vụ khoa học có ý nghĩa chính trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, nhất là về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở kế thừa có chọn lọc các lý thuyết và kinh nghiệm của một số nư­ớc trên thế giới, kết hợp với phân tích tình hình đặc điểm của các dân tộc ở nư­ớc ta, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà nghiên cứu chuyên ngành dân tộc học với các ngành khoa học liên quan trên cả nước xây dựng những tiêu chí xác định thành phần dân tộc phù hợp với tình hình nước ta là: ngôn ngữ, đặc điểm văn hóa và ý thức tự giác tộc người. Trong nhiều năm, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà khoa học thực hiện điều tra, nghiên cứu trong phạm vi cả n­ước; tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, hội nghị khoa học lấy ý kiến cán bộ, đại diện ngư­ời dân về thành phần và tên gọi của dân tộc, nhóm dân tộc... (Xin vui lòng bấm vào tiêu đề ở trên để xem tiếp nội dung).

Đại hội Chi đoàn Viện Dân tộc học nhiệm kỳ 2019-2022 (22/07/2019)

Ngày 19 tháng 7 năm 2017, Chi đoàn Viện Dân tộc học đã tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022. Đến dự Đại hội, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXHVN; đồng chí Đàm Thị Thư, Chánh văn phòng Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXHVN; đồng chí Nguyễn Hồng Anh, ủy viên BCH Đoàn Viện Hàn lâm KHXHVN. Về phía Viện Dân tộc học có TS. Nguyễn Thị Thanh Bình – Phó bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học; TS. Nguyễn Thẩm Thu Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Dân tộc học cùng toàn thể đoàn viên thanh niên trong chi đoàn.

 
​​ ​​​​​
​​
 
 ​
​​
Get Microsoft Silverlight