Hà Nội: Còn nặng lợi ích anh, lợi ích tôi

25/11/2010

- Sáng 24/11, Hội nghị lần II BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã được tổ chức với 11 ý kiến thảo luận. Nhiều Bí thư huyện ủy than gặp khó do xung đột lợi ích giữa Sở ngành với huyện thị khi đã phân cấp quy hoạch, nguồn lực.
 
 
Dù đã phân cấp song địa phương vẫn phải đi xin, chưa tự chịu trách nhiệm. Bí thư huyện Ba Vì, ông Hoàng Thanh Vân đơn cử: Thay một cái bóng đèn cũng phải xin phép cấp trên; phun thuốc chống dịch phục vụ đại hội của huyện mà cũng phải mất 20 triệu.

"Hiện nay chúng ta đang phân cấp theo kiểu nửa vời. Nếu chỉ nửa vời như vậy thì theo tôi đừng phân cấp nữa", ông Vũ Đức Bảo, Bí thư Quận ủy Long Biên nói.

Theo ông Bảo, nên tạo tự chủ, tự chịu trách nhiệm hơn cho cơ sở, nhất là vấn đề ngân sách và xã hội hóa.

Ông Vân kiến nghị, “nếu vấn đề này do thông tư trung ương thì kiến nghị với trung ương còn nếu do các cấp sở ngành hiện hành của TP thì phải sửa”.

“Không nên đặt quá nặng vấn đề lợi ích, mà cần mạnh dạn phân cấp”, ông Vân nói. “Khi nào cũng nghĩ đến lợi ích anh, lợi ích tôi thì không thể phân cấp được".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng thừa nhận phân cấp cho quận huyện còn rất bất cập. Như một tuyến phố thì ngành giao thông quản lý lòng đường, ngành xây dựng quản lý thoát nước, chiếu sáng, quận huyện quản lý vỉa hè. Các quận đã được phân cấp quản lý vỉa hè thì lại cấp phép cho bán hàng, đỗ xe bừa bộn, khi thành phố yêu xử lý thì ngành giao thông lại chỉ có thể xử lý ở lòng đường.

"Năm nay thành phố sẽ tăng cường phân cấp cho các quận, huyện, rà soát lại các lĩnh vực đã phân cấp vừa qua", ông Thảo nói.

Bí thư huyện Mê Linh, ông Lê Văn Hoạt đề xuất, "Thành phố đã giao việc cho cơ sở thì giao tiền và giao quyền luôn, tránh nhiều việc từ xưa đến nay chỉ giao hờ".

Vấn đề, theo ông Lê Hồng Thăng, Bí thư quận Hà Đông, nằm ở "trách nhiệm cá nhân".

Ông Thăng dẫn ví dụ từ chính cơ sở mình. “Dự án mở rộng bệnh viện của Hà Đông được xã hội hóa ủng hộ trên 200 triệu đôla, Phó Chủ tịch đã đồng ý cho triển khai nhưng khi đến các sở, ngành thì lại bảo không khởi công được. Trách nhiệm cá nhân ở đâu?".

"Nếu làm lãnh đạo mà không chỉ đạo được cấp dưới thì làm lãnh đạo làm gì, hay chỉ việc trình và ký?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Vị lãnh đạo quận Hà Đông cũng đề xuất, “đối với Hà Đông, phó chủ tịch sau 2 năm công tác nếu không có chuyển biến tích cực thì tự xin nghỉ chức”.

Thừa nhận tầm quan trọng của phân cấp, quy hoạch, Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng những chồng chéo và bất cấp trong phân cấp cần được rà soát và xử lý.

Trong thời gian tới, cần tiến hành phân khu chắc năng để tiến hành xin ý kiến Thủ tướng.

 Các tin đã đưa ngày: