Thu hồi siêu dự án 4 tỉ USD tại miền Trung

25/11/2010

Đây được xác định là siêu dự án với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 4,15 tỉ USD, triển khai đầu tư xây dựng trên diện tích 400ha đất ven biển, do Cty TNHH Tập đoàn Bãi Biển Rồng với đối tác là 2 Cty Mỹ gồm Tano Capital LLC và Global C&D INC làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ, siêu dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép tháng 9/2009 với cam kết chủ đầu tư phải thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư 4 triệu USD và phải triển khai thực hiện DA trong vòng 6 tháng sau khi cấp phép.

Tuy nhiên, quá thời hạn này (tháng 4/2010) nhưng chủ đầu tư vẫn chưa nộp một đồng kí quĩ, chưa tiến hành lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư, chưa triển khai các bước thực hiện đầu tư…như đã cam kết.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các qui định trên trước ngày 15/5. Nếu không triển khai thực hiện, tỉnh Quảng Nam sẽ bị thu hồi giấy phép, lấy đất xúc tiến các dự án khác theo qui hoạch.

Ngay sau đó chủ đầu tư đã gửi văn bản và làm việc với tỉnh đề nghị gia hạn thêm 3 tháng để thực hiện cam kết đầu tư, và tìm đối tác khác, nhưng đến nay dự án vẫn treo.

Cuối cùng sự kiên nhẫn của chính quyền địa phương đã “tắt” và một quyết định thu hồi giấy phép đã được công bố.

Đây là siêu dự án mà tỉnh Quảng Nam đặt kỳ vọng sẽ bứt phá đi lên bằng con đường công nghiệp-dịch vụ.


Vũ Trung


Các tin đã đưa ngày: