Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017 của Viện Dân tộc học

30/12/2016

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016   và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017  của Viện Dân tộc học

Ngày 27 tháng 12 năm 2016, Viện Dân tộc học đã trang trọng tổ chức Hộinghị tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Ban Kế hoạch - Tài chính; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học; TS. Lê Thị Hải Nam, Thường vụ Đảng ủy, Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể; TS. Bùi Ngọc Quang, Phó Chánh Văn phòng; TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ; ThS. Võ Thị Vương Ngọc, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng; Bà Cao Thị Kim Thu, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm cùng đại diện các cơ quan chức năng giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm tham dự.

Thay mặt tập thể công chức, viên chức và người lao động của Viện Dân tộc học, PGS.TSNguyễn Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng đã trình bày khái quát Báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng công tác năm 2017của ViệnVới phương châm hành động Dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam năm 2016, các hoạt động của Viện Dân tộc học đã đạt được nhiều thành tựu trên mọi mặt công tác: Công tác khoa học tiếp tục lấy tộc người làm trọng tâm, gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng, tư vấn chính sách và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao; Các chương trình, đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu trong năm 2016 về cơ bản đều được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượngTiếp tục có những đổi mới về cách thức quản lý, lấy chất lượng, hiệu quả và đảm bảo tiến độ làm trọng tâm; phát huy tính dân chủ, tự chủ và sáng tạoTiếp tục bồi dưỡng, sử dụng, trọng dụng đội ngũ cán bộ thông qua hoạt động đào tạo, nghiên cứu, quản lý và hoạt động đoàn thể, trong đó chú trọng cán bộ trẻ, cán bộ nữ;Đẩy mạnh hơn việc công bố các công trình nghiên cứu, trong đó năm 2016 có 9 sách chuyên khảo, 7 chương sách (3 ở nước ngoài), 41 bài tạp chí được công bố, ngoài ra còn có trên 100 báo cáo khoa học tham dự các hội nghị và hội thảo khoa học quốc tế và trong nước, 4 bản thảo sách gửi đến nhà  xuất bảnCông tác tài chính, hành chính, Thông tin - Thư viện, Tạp chí tiếp tục được đổi mới và phát triểnCác hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân, Tiểu ban vì sự tiến bộ phụ nữ, chi hội Cựu chiến binh, Công tác quốc phòng, phòng cháy chữa cháy… ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, thiết thực và đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cơ quan. 

 

Phát biểu của PGS.TS.Nguyễn Văn Minh

Viện Dân tộc học hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2016 là nhờ có tinh thần đoàn kết, tính năng động, chủ động, sự phối kết hợp chặt chẽ và bám sát nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của tất cả cán bộ, viên chức; trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất là tập thể lãnh đạo Viện, chi ủy, Hội đồng khoa học, Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn thanh niên và đội ngũ cán bộ chủ chốt của Viện. Đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao, hiệu quả của Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2017, Viện Dân tộc học tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2017, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu, để vừa có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành Dân tộc học/Nhân học Việt Nam, đồng thời cung cấp luận cứ khoa học để thực hiện thành công chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ Đổi mới; Góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ có chất lượng cho Viện và cho ngành; Tiếp tục củng cố, kiện toàn về tổ chức, tăng cường chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ để đưa Viện tiếp tục đoàn kết và phát triển;...

Trong không khí thẳng thắn, dân chủ và xây dựng, Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cán bộ Viện, đặc biệt là cán bộ trẻ. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện Dân tộc học trong năm qua trên các lĩnh vực công tác, nhất là việc hoàn thành các đề tài khoa học ngày càng có những bước đổi mới và đạt chất lượng cao; thực hiện tốt kỷ luật lao động và duy trì, phát huy sự đoàn kết trong cơ quan.

 

TS. Nguyễn Thị Tám đại diện cho cán bộ trẻ phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu của PGS.TS. Phạm Quang Hoan

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, GS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã đánh giá cao những thành tích đồng đều trên các mặt công tác thể hiện sự nỗ lực của tập thể cán bộ Viện Dân tộc học trong năm 2016GS.TS. Phạm Văn Đức nhấn mạnh, thành công lớnnhất của Viện trong năm qua là sự chuyển giao lãnh đạo tốt đẹp, giữ được sự ổnđịnh và đoàn kết trong cơ quan; Công tác quản lý có nhiều đột phá, mạnh dạn đưa vào tiêu chuẩn hóa cán bộ qua các bài nghiên cứu, hoàn thành các nhiệm vụ do cấp trên giao phó đúng tiến độ và đạt chất lượng cao, Tạp chí từng bước phấn đầu đạt dần đến tiêu chuẩn quốc tế,... 

Để các mặt công tác của Viện đạt được nhiều thành tích cao hơn trong năm 2017GS.TS. Phạm Văn Đức yêu cầu Viện cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: 1)  Đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác các đề tài cấp Nhà nước; 2) Có nhiều kiến nghị hơn nữa trong tư vấn chính sách; 3) Đẩy mạnh công tác đào tạo trên nhiều phương diện; và 4) Trong công tác Tạp chí, cần tranh thủ tận dụng các bài viết của các nhà khoa học nước ngoài để đăng tải, chọn bài tốt nhất của tiếng Việt để dịch sang tiếng AnhNhân dịp năm mới 2017 đang đến gần, GS.TS. Phạm Văn Đức đã thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chúc tập thể cán bộ, viên chức Viện Dân tộc học luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, đoàn kết và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Phát biểu của GS.TS. Phạm Văn Đức

Thay mặt tập thể cán bộ Viện Dân tộc học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS.TS. Phạm Văn Đức và các đại biểu tham dự lễ tổng kết, xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch cũng như các đại biểu tham dự và tiếp tục tham vấn ý kiến của các cơ quan chức năng giúp việc Chủ tịch để hoàn thiện Báo cáo Tổng kết, nhất là triển khai thành công các nhiệm vụ được Viện Hàn lâm giao năm 2017.

 

Phát biểu cảm ơn của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh

 

Một số hình ảnh trong Hội nghị

 

 

 

 

 

 

 


Hà Thu


Các tin đã đưa ngày: