Lễ truy tăng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Lã Văn Lô & Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Dân tộc học (14/5/1968-14/5/2018).

15/05/2018

Lễ truy tăng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Lã Văn Lô & Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Dân tộc học (14/5/1968-14/5/2018).

Ngày 14/5/2018, Viện Dân tộc học đã long trọng tổ chức Lễ truy tăng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Lã Văn Lô (Phó viện trưởng phụ trách Viện Dân tộc học giai đoạn 1969-1971) & Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện Dân tộc học (14/5/1968-14/5/2018).

Tham dự buổi lễ có đại diện gia đình đồng chí Lã Văn Lô, các đồng chí Lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Viện Dân tộc học qua các thời kỳ, cùng tập thể cán bộ viên chức đã và đang công tác tại Viện Dân tộc học.

 

 

 

Trong không khí trang trọng và ấm cúng của buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó viện trưởng Viện Dân tộc học đọc quyết định truy tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba cho đồng chí Lã Văn Lô. Đồng chí Lã Văn Lô sinh ngày 15/9/1912, mất ngày 29/8/1991, nguyên là cán bộ, đảng viên công tác tại Viện Dân tộc học thuộc Viện Hàn Lâm KHXHVN. Là một người con ưu tú của dân tộc Tày, đồng chí Lã Văn Lô đã từng tham gia hoạt động cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa, từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của Đảng, chính quyền ở nhiều địa phương và cơ quan trung ương. Từ năm 1959 đến năm 1971, đồng chí đã giữ vai trò là tổ trưởng Tổ Dân tộc học thuộc Viện Sử học, Uỷ ban KHXH, rồi sau đó là Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học Trong suốt thời gian công tác, đồng chí Lã Văn Lô đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Đối với Viện Dân tộc học, đồng chí là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành dân tộc học nước nhà với nhiều công trình nghiên cứu được công bố, để lại dấu ấn sâu sắc trong khoa học nghiên cứu về tộc người và văn hóa tộc người. Với những cống hiến to lớn đó, đồng chí Lã Văn Lô đã vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương độc lập Hạng Ba, được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ký quyết định truy tặng ngày 13/11/2017.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã trao tặng huân chương của Nhà nước cho đại diện gia đình nhà dân tộc học Lã Văn Lô. Ông Lã Thanh Tình, đại diện gia đình đồng chí Lã Văn Lô đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo và các Ban chức năng của Viện Hàn lâm KHXHVN, lãnh đạo và phòng Tổ chức – Hành chính của Viện Dân tộc học đã nhiệt tình hỗ trợ gia đình đồng chí Lã Văn Lô trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để được nhận danh hiệu cao quý trên.

 

 

 

 

 

Tiếp sau Lễ truy tặng huân chương, TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó viện trưởng đã phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập viện Dân tộc học. PGS.TS Nguyễn Văn Minh, thay mặt tập thể cán bộ Viện, trình bày tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Viện Dân tộc học trong 50 năm qua.

 

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Viện Dân tộc học đã có những đóng góp không nhỏ trong nghiên cứu và giảng dạy Dân tộc học/Nhân học. Những đóng góp của Viện trong 50 năm qua được đã đánh giá là thiết thực, được Đảng, Nhà nước và xã hội ghi nhận. Kết quả nghiên cứu của Viện không chỉ đóng góp cho sự phát triển của ngành mà còn cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách liên quan đến các vấn đề dân tộc ở nước ta. Ngoài những thành tựu đã đạt được Viện Dân tộc học còn có một số khó khăn, hạn chế nhất định trong công tác nghiên cứu. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ Viện cần cố gắng khắc phục những tồn tại để từng bước sắp xếp và ổn định lại bộ máy tổ chức, đẩy mạnh công tác nghiên cứu theo hướng tập trung nghiên cứu cơ bản chuyên sâu, kết hợp với nghiên cứu ứng dụng phát triển trong sự so sánh có tính hệ thống và toàn diện về những vấn đề lý luận và thực tiễn cơ bản, cấp bách liên quan đến dân tộc/tộc người ở Việt Nam và trên thế giới.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí vui tươi và đầm ấm. Cũng nhân dịp này, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã gửi lời tri ân đến các thế hệ cán bộ, viên chức đã sát cánh cùng sự phát triển của Viện và mong muốn trong thời gian tới các cán bộ của Viện sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng Viện Dân tộc học ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ quan đầu ngành của cả nước về lĩnh vực Dân tộc học/Nhân học. 

Một số hình ảnh trong buổi lễ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thùy Phan


Các tin đã đưa ngày: