Khai giảng khóa tập huấn: “Những trở ngại cho việc phát triển ở vùng cao Việt Nam hiện nay: thách thức đối với các tộc người thiểu số”

01/07/2019

Khai giảng khóa tập huấn: “Những trở ngại cho việc phát triển ở vùng cao Việt Nam hiện nay: thách thức đối với các tộc người thiểu số”

Tiếp nối sự thành công của khóa học năm 2018 về “Biến đổi xã hội và đô thị hóa ở nông thôn Việt Nam đương đại”, năm 2019, Viện Dân tộc học tiếp tục nhận được sự tài trợ của Viện Harvard-Yenching cho khóa tập huấn với chủ đề: “Những trở ngại cho việc phát triển ở vùng cao Việt Nam hiện nay: thách thức đối với các tộc người thiểu số”. Sáng ngày 1/7/2019, được sự cho phép và hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Viêt Nam, Viện Dân tộc học đã tổ chức lễ khai giảng khóa học.

 

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học, GS. Stan Bon Hwee Tan - Đại học Vin; TS. Nguyễn Công Thảo - Trưởng phòng Môi trường tộc người, Viện Dân tộc học (phụ trách lớp học) cùng toàn thể 20 học viên chính thức đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Học viện Dân tộc, các trường đại học trong nước (như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội; Đại học Hoa Sen; Đại học Đà Lạt, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội) và Trường đại học Quảng Tây Trung Quốc.

.

Khóa tập huấn này hướng tới các mục tiêu: Giới thiệu những lý thuyết căn bản hiện nay liên quan đến các chủ để như bản sắc tộc người, quan hệ tộc người, biến đổi văn hóa, mối quan hệ giữa con người và tự nhiên; Giới thiệu những phương pháp và công cụ nghiên cứu phù hợp, hữu ích hiện nay cho việc nghiên cứu về vùng cao và tộc người; Giới thiệu một bức tranh cập nhật hiện nay về xu hướng thay đổi cũng như thách thức đặt ra cho vùng cao Việt Nam cũng như các tộc người thiểu số; Cung cấp cách nhìn và diễn giải tổng thể về những quá trình chuyển đổi ở Việt Nam sau Đổi mới; Thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trẻ quan tâm đến các chủ đề trên. Khóa học này cũng sẽ tạo ra cho các học viên cơ hội nhận tài trợ cho nghiên cứu thực địa của họ nếu đạt thành tích xuất sắc (kết quả học tập sẽ được đánh giá trong quá trình học tập và kế hoạch thực địa của học viên).

 

Trên cơ sở đó, chương trình này được thiết kế kéo dài 11 ngày (từ ngày 1/7/2019 đến ngày 11/7/2019), trong đó các giảng viên và học viên sẽ có 6 ngày làm việc tại Hà Nội và 5 ngày đi thực tế tại Mai Châu (Hòa Bình). Tham gia giảng dạy trong khoa học này có 06 giảng viên, trong đó có 03 giảng viên nước ngoài và o3 giảng viên người Việt đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm liên quan tới chủ đề của khoa học như: GS. Stan Bon Hwee (Đại học Vin), GS. Alexandra Winkels (Đại học Cambridge), PGS.TS. Christia Schwenkel (Đại học California), PGS.TS. Nguyễn Văn Chính (Đại học Quốc gia Hà Nội), PGS. TS. Vương Xuân Tình (Viện Dân tộc học), PGS.TS. Huỳnh Ngọc Thu (Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

 

Trong niềm vinh dự và vui mừng của buổi khai giảng, PGS.TS Nguyên Văn Minh đã thay mặt Viện Dân tộc học và Viện Harvard-Yenching gửi lời chào nồng ấm tới các học viên và bày tỏ mong muốn khoa học sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời, PGS. Viện trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn tới Quỹ Havard-Yenching, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và hy vọng rằng trong tương lai Viện Dân tộc học và Viện Harvard-Yenching sẽ tiếp tục có nhiều hợp tác thành công hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo.

 

Phát biểu của PGS.TS Nguyên Văn Minh

 

 

 

 

 

 

 


Viện Dân tộc học


Các tin đã đưa ngày: