Tin về Chương trình đào tạo ngắn hạn do Viện Harvard Yenching tài trợ

15/07/2019

Tin về Chương trình đào tạo ngắn hạn do Viện Harvard Yenching tài trợ

Ngày 11/7/2019 đã diễn ra buổi bế mạc Khoá tập huấn “Những trở ngại cho việc phát triển ở vùng cao Việt Nam hiện nay: thách thức đối với các tộc người thiểu số” do Viện Harvard Yenching phối hợp với Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đánh dấu sự thành công tốt đẹp của khoá học. Sau 7 ngày học tập ở Hà Nội và 4 ngày vừa kết hợp học tập với thực hành điền dã tại thực địa ở Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình, các học viên đã thu về nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, nhờ việc giới thiệu phương pháp nghiên cứu mới về Nhân học số, PGS.TS. Stan Bon Hwee Tan đã hướng dẫn cho học viên cách tiến hành nghiên cứu tại thực địa nhằm xóa bỏ những định kiến và tư duy lối mòn trong nghiên cứu của nhiều cán bộ nghiên cứu trẻ trước đó. Thêm vào đó, PGS. TS. Nguyễn Văn Chính cũng mang đến một trình bày lý thú về chính sách bảo tồn văn hóa và phát triển đối với các dân tộc rất ít người ở Việt Nam, giúp học viên có cái nhìn sâu, đa chiều hơn về tính bền vững địa phương của các chính sách này.

 

Ảnh các học viên trong khoá học

Khóa học nhận được phản hồi tích cực của toàn bộ học viên. Phát biểu tại buổi bế mạc chương trình, NCS. Bùi Việt Thành - học viên đến từ Trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, những lý thuyết và phương pháp giảng dạy trong suốt chương trình học được thiết kế và trình bày một cách logic, lý thú, có tính cập nhật, giúp ích rất nhiều cho học viên trong việc viết luận án cũng như hoạt động nghiên cứu sau này. NCS. Lương Thùy Dương, học viên đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng bày tỏ, khóa học đã mang đến một trải nghiệm mới, kiến thức mới hữu ích cho một người xuất thân là nghiên cứu xã hội học như cô. Đồng thời, cô cũng đề xuất, mong muốn Viện Harvard Yenching và Viện Dân tộc học tiếp tục hợp tác tổ chức những khóa học bổ ích như khóa học này trong tương lai, góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực Dân tộc học/Nhân học và liên nghành Khoa học xã hội trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng cho các nhà nghiên cứu trong nước.

Đại diện Viện Dân tộc học, TS. Nguyễn Công Thảo - Quản lý chương trình gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Viện Harvard Yenching, Hoa Kỳ đã tài trợ, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã hỗ trợ để Viện Dân tộc học có thể tổ chức một chương trình đào tạo thiết thực, bổ ích và hiệu quả. TS gửi lời tri ân đến tập thể giảng viên đã không quản đường xá xa xôi, từ nhiều nước trên thế giới và nhiều cơ sở đào tạo của Việt Nam đã đến giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu của mình. TS cũng bày tỏ sự vui mừng về tinh thần học tập hăng say, nghiêm túc của tất cả học viên, đồng thời khẳng định những ý kiến đóng góp, xây dựng cho khóa học sẽ được Ban tổ chức tiếp thu và hoàn thiện cho các khóa học tiếp theo. Bên cạnh đó, toàn bộ kết quả của chương trình cũng sẽ được Ban tổ chức thông tin đầy đủ đến đơn vị tài trợ - Viện Harvard Yenching, Hoa Kỳ. TS. Thảo gửi lời chúc sức khỏe đến các giảng viên và học viên, đồng thời hy vọng được gặp lại và kết nối cùng nhau ở những diễn đàn học thuật khác trong tương lai.


Hà Xuyên


Các tin đã đưa ngày: