Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020

26/12/2019

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020

Ngày 25/12/2019, tại Viện Dân tộc học đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020. Tới tham dự hội nghị có GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; ThS. Ngô Tiến Phát, Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam - Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Việt Hàn lâm KHXH Việt Nam; cùng đại diện Văn phòng, Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý khoa học, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Viện Dân tộc học.

 

 

Báo cáo tổng kết của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng - Bí Thư chi bộ

Thay mặt tập thể cán bộ công nhân viên chức Viện Dân tộc học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng - Bí Thư chi bộ, đã trình bày khái quát báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Viện Dân tộc học. Thực hiện phương châm “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển” trong năm 2019 tập thể Viện Dân tộc học đã tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tự chủ, năng động để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác. Cụ thể trong năm vừa qua, hoạt động khoa học đã được đảm bảo tiến độ và chất lượng chuyên môn theo kế hoạch, tiếp tục triển khai 05 đề tài cấp Quốc gia, trong đó có 03 đề tài giai đoạn 2018-2020 đã triển khai điền dã ở các tỉnh và 02 đề tài do quỹ Nafosted tài trợ giai đoạn 2017-2019 đã hoàn thành các sản phẩm của đề tài và kiểm tra tiến độ cuối cùng. Các đề tài hợp tác với địa phương và hệ đề tài cấp Bộ do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam quản lý cũng đã hoàn thành các nội dung theo đúng tiến độ. Hệ đề tài cấp cơ sở bao gồm 08 đề tài đã hoàn thiện đúng tiến độ trong đó có 05 đề tài nghiệm thu đạt loại xuất sắc và 03 đề tài đạt loại khá. Trong năm 2019 với vai trò là tác giả, chủ biên và đồng chủ biên, cán bộ Viện đã xuất bản được 8 cuốn sách, 02 chương sách, 62 bài đăng trên các tạp chí khoa học trong nước, 34 bài đăng trên Kỷ yếu Hội thảo, Hội nghị trong nước; 07 bài tạp chí Quốc tế, trong đó có 03 bài thuộc danh mục Scopus, 01 chương sách và 03 bài kỷ yếu hội thảo Quốc tế. Công tác tổ chức cán bộ, tài chính, hành chính, tạp chí và thông tin - thư viện… đã hỗ trợ đắc lực cho công tác nghiên cứu đồng thời có sự gắn kết chặt chẽ giữa các khối nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu. Các hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân, Tiểu ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh hoạt động hiệu quả và có những đóng góp thiết thực vào thành tích chung của Viện. Công tác phòng cháy chữa cháy, An ninh Quốc phòng… được Viện thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả và đi vào nề nếp. Trong năm qua, nhờ tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động của cán bộ Viện, sự lãnh đạo sát sao của lãnh đạo Viện cũng như sự quan tâm và chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, Viện Dân tộc học đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác năm 2019.

          Về phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020, Viện Dân tộc học tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng thực hiện thành công chiến lược phát triển của Viện giai đoạn 2020-2030, mà trọng tâm là công tác nâng cao chất lượng nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo nguồn nhân lực để có những đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời, tiếp tục củng cố, kiện toàn về tổ chức, bố trí và tăng cường chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ để đưa Viện phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong không khí vui tươi và thẳng thắn, các cán bộ Viện Dân tộc học cũng đã có những ý kiến phát biểu nhằm góp ý và xây dựng phương hướng, kế hoạch phát triển cho Viện trong năm tiếp theo.

 

 

 

Phát biểu của GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam 

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị,  GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã đánh giá cao những thành tích mà tập thể Viện Dân tộc học đã đạt được trong năm qua đặc biệt là công tác khoa học và xuất bản phẩm. Công tác đào tạo được Viện thực hiện tốt và rất nghiêm túc, có tinh thần cầu thị, thể hiện rõ trong việc tham gia các lớp bồi dưỡng và thành tích thi đua của Viện. Trong năm 2020, Phó chủ tịch Viện nhất trí với định hướng nghiên cứu dài hạn và định hướng vấn đề nghiên cứu của Viện. Công tác tư vấn được Viện thực hiện khá tốt và cần duy trì, nâng cao hơn nữa quy mô cũng như tần suất của các báo cáo tư vấn trong năm tới. Nhân dịp năm mới 2020 đang đến gần, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đã thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ Viện Dân tộc học luôn luôn dồi dào sức khỏe, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Thay mặt tập thể cán bộ Viện Dân tộc học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới GS.TS. Đặng Nguyên Anh đồng thời xin tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2020.

 

Phát biểu cảm ơn của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học

 

Một số hình ảnh trong hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 Các tin đã đưa ngày: