Trao đổi hợp tác khoa học với Viện Dân tộc học và Nhân học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc và Đại học Vân Nam, Trung Quốc

02/11/2018

Trao đổi hợp tác khoa học với Viện Dân tộc học và Nhân học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc và Đại học Vân Nam, Trung Quốc

Ngày 30 tháng 10 năm 2018, Viện Dân tộc học vui mừng đón tiếp đoàn khách quốc tế do GS. Zhang Jijiao, Viện Dân tộc học và Nhân học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc làm trưỏng đoàn, cùng GS. Liu Rong, Đại học Vân Nam, Trung Quốc và 3 cán bộ nghiên cứu trẻ của hai cơ quan này sang thăm và trao đổi khoa học. Về phía Viện Dân tộc học có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng, TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng, TS. Bùi Thị Bích Lan - Trưởng phòng Phòng QLKH&HTQT và một số chuyên gia, cán bộ cốt cán của Viện tham gia đón tiếp. 

Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã cùng giới thiệu, trao đổi những thông tin cơ bản về tình hình thực hiện các đề tài, các hướng nghiên cứu chính trong những năm gần đây, đồng thời thảo luận về những vấn đề có liên quan trực tiếp đến đề tài nghiên cứu mà phía đoàn nghiên cứu Trung Quốc đang thực hiện.

GS. Zhang Jijiao cho biết, việc chỉ chú trọng nghiên cứu các vấn đề dân tộc học trong nước lâu nay đã dẫn đến những lo lắng của các nhà dân tộc học Trung Quốc về sự thiếu hụt hiểu biết các vấn đề ở bên ngoài nước này. Chính vì thế, những năm gần đây, việc nghiên cứu các tộc người, các vấn đề dân tộc học/ nhân học ở các quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng, đang trở thành định hướng nghiên cứu mới của Viện Dân tộc học và Nhân học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc nói riêng và của nhiều cơ quan, trường đại học ở Trung Quốc nói chung. Trong khi đó, sự đầu tư ngày càng nhiều vào thị trường Việt Nam của các đơn vị và tập đoàn kinh doanh Trung Quốc đã và đang gặp phải những thuận lợi và khó khăn riêng, Chính vì thế, nhóm nghiên cứu của GS. Zhang Jijiao đã đề xuất và đang tiến hành đề tài nghiên cứu “Sự phát triển của các doanh nghiệp của Trung Quốc ở Việt Nam”. Đoàn nghiên cứu mong muốn nhận được những ý kiến chia sẻ của các chuyên gia Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để nghiên cứu này có thể đóng góp vào định hướng chính sách và có ý nghĩa thực tiễn hơn trong tương lai.

Qua trao đổi, phía đoàn khách Trung Quốc đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá, gợi mở về đề tài nghiên cứu từ các chuyên gia đầu ngành của Viện Dân tộc học như: PGS.TS Nguyễn Văn Minh, PGS.TS Vương Xuân Tình, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thanh, TS. Trần Văn Hà, PGS.TS. Trần Hồng Hạnh. Phía Trung Quốc đánh giá cao những ý kiến này và cho rằng đây là cuộc thảo luận rất có giá trị về mặt học thuật, giúp họ có cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình kinh doanh, hội nhập của các doanh nghiệp Trung Quốc ở thị trường Việt Nam.

Kết thúc buổi gặp gỡ, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học phát biểu, cho rằng cuộc gặp gỡ, thảo luận ngày hôm nay cũng phần nào gợi mở cho Viện Dân tộc học Việt Nam hướng tới những chủ đề nghiên cứu mới như vậy trong tương lai. PGS. Viện trưởng mong muốn hai bên sẽ có những hợp tác nghiên cứu nhằm thúc đẩy tình hữu nghị, sự tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai. 

Phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học

 

 


Hà Xuyên


Các tin đã đưa ngày: