Trao đổi hợp tác khoa học với Viện Nghiên cứu Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Lào

12/12/2018

Ngày 28 tháng 11 năm 2018, Viện Dân tộc học vui mừng đón tiếp đoàn khách quốc tế Lào do TS. Khammanh Siphanhxay, cán bộ nghiên cứu Viện Nghiên cứu Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Lào làm trưởng đoàn, cùng 04 đồng nghiệp sang trao đổi khoa học và hợp tác nghiên cứu. Về phía Viện Dân tộc học có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng, TS. Bùi Thị Bích Lan - Trưởng phòng Phòng QLKH&HTQT và trưởng phòng các phòng nghiên cứu của Viện Dân tộc học.

Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã cùng giới thiệu, trao đổi những thông tin cơ bản về tình hình nghiên cứu, đồng thời thảo luận về khả năng và cơ hội hợp tác nghiên cứu giữa các bên, cụ thể như sau:

Về phía Lào, TS. Khammanh Siphanhxay cho rằng ngay từ giai đoạn những năm 2009-2010, Viện Nghiên cứu Xã hội học, Lào và Viện Dân tộc học, Việt Nam đã có nghiên cứu hợp tác về dân tộc Hmông cư trú dọc biên giới Việt-Lào. Nghiên cứu này đã tạo tiền đề cho mối quan hệ gắn bó giữa hai bên. Trong buổi trao đổi này, TS đề nghị được hợp tác thực hiện nghiên cứu về lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng của một dân tộc ở biên giới Việt – Lào với Viện Dân tộc học, nhằm thúc đẩy hơn nữa nghiên cứu chuyên môn và cơ hội hợp tác giữa hai cơ quan, hai nước. Nhân đây, phía bạn Lào cũng bày tỏ mong muốn được học tập kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo cán bộ của Viện Dân tộc học, Việt Nam.

Về phía Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cũng nhận định, tuy đã có nghiên cứu hợp tác giữa hai bên, nhưng hiểu biết của Viện về nước bạn Lào, tình hình nghiên cứu, tình hình dân tộc và chính sách dân tộc ở Lào còn hạn chế, đặc biệt là vấn đề nghiên cứu dân tộc liên, xuyên biên giới của Lào, cũng như ảnh hưởng của chiến lược “biên giới mềm” từ Trung Quốc đối với nước bạn. Vì thế, để kết hợp định hướng nghiên cứu của hai bên, PGS. TS. Nguyễn Văn Minh đề xuất chọn một chủ đề với nội dung bao quát như: “Quan hệ tốt đẹp của các dân tộc dọc biên giới Việt - Lào, giá trị và định hướng phát triển”, trong đó tôn giáo, tín ngưỡng sẽ là một trong nhiều vấn đề được quan tâm. Nghiên cứu sẽ được xây dựng và thực hiện dưới góc độ nghiên cứu dân tộc học/ nhân học.

Qua trao đổi, phía Lào nhận được nhiều chia sẻ quý báu về kinh nghiệm nghiên cứu chuyên môn và cách thức đào tạo nguồn cán bộ của Viện Dân tộc học, đồng thời đánh giá cao những ý kiến đóng góp và trao đổi hợp tác giữa các bên.

Kết thúc buổi gặp gỡ, PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học gửi lời kính chúc sức khỏe đến toàn đoàn và các đại biểu tham dự, đồng thời cũng chúc cho hai bên sẽ có những hợp tác nghiên cứu nhằm thúc đẩy tình hữu nghị, sự tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai. 

 


Hà Xuyên


Các tin đã đưa ngày: