Hội nghị Dân tộc học năm 2017

09/12/2017

Hội nghị Dân tộc học năm 2017

Thực hiện chương trình thường niên năm 2017, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 06 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Dân tộc học đã tổ chức Hội nghị Dân tộc học năm 2017 với chủ đề: “Những vấn đề dân tộc, tộc người cơ bản, cấp bách ở vùng biên giới và liên/xuyên biên giới nước ta hiện nay”.

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cùng nhiều đồng chí lãnh đạo là Trưởng ban, Phó ban chức năng, Văn phòng Viện Hàn lâm, lãnh đạo các Viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía các tổ chức nghiên cứu, giáo dục và quản lý Nhà nước, có TS. Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; PGS.TS. Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc, Uỷ ban Dân tộc; PGS.TS. Lâm Bá Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam cùng nhiều đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đang công tác tại các tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong cả nước.

 

Hội nghị Dân tộc học năm 2017 được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn khoa học để các nhà nghiên cứu, quản lý cùng trao đổi, thảo luận về những vấn đề cơ bản, cấp bách trong phát triển bền vững ở các tộc người vùng biên giới nước ta trong sự đối sánh với các tộc người bên kia biên giới, nhất là về quan hệ dân tộc liên/xuyên biên giới và chính sách dân tộc, chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới; xung đột dân tộc, tôn giáo; mối quan hệ giữa văn hóa tộc người với xây dựng nền văn hóa quốc gia đa dân tộc… Từ đó, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị và giải pháp về công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở nước ta nói chung và ở các vùng biên giới nói riêng.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã khẳng định biên giới là vùng lãnh thổ quốc gia có vị trí vô cùng quan trọng, dễ xảy ra hoặc tiềm ẩn những vấn đề nhạy cảm và phức tạp liên quan đến ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đoàn kết dân tộc, đảm bảo an ninh, quốc phòng và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa đang trở thành xu hướng chủ đạo của thời đại thì các vấn đề ở khu vực biên giới càng trở nên sâu sắc, nhạy cảm và khó lường. Do đó, việc nhận diện thực trạng và hiểu đúng bản chất của các vấn đề dân tộc, tộc người ở vùng biên giới và liên/xuyên biên giới hiện nay có giá trị thực tiễn sâu sắc, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển vùng biên giới Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị của PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm

 Hội nghị đã nhận được tất cả 112 báo cáo tham luận. Nội dung tham luận tại Hội nghị đã tập trung vào những vấn đề như: Nghiên cứu vùng biên giới: vấn đề, lý thuyết và phương pháp; Từ “cơ bản” trở thành “cấp bách” và từ “cấp bách” trở thành “cơ bản” - Tái nhìn nhận mối quan hệ giữa vấn đề “cấp bách” và “cơ bản” về dân tộc/tộc người; “Một vành đai một con đường” và sự kết nối Trung Quốc - ASEAN, từ góc nhìn văn hóa xuyên biên giới; Thực trạng kinh tế - xã hội,  quốc phòng an ninh khu vực biên giới vùng Đông Bắc nước ta; Giải pháp quản lý di cư xuyên biên giới đối với các tộc người thiểu số vùng miền núi phía Bắc; Quan hệ hôn nhân, gia đình và thân tộc trong các cộng đồng đa tộc người ở vùng Tây Nam Bộ; Vai trò của người Việt trong xây dựng ý thức quốc gia dân tộc ở vùng biên giới; Cộng đồng Chăm trong quan hệ khu vực Đông Nam Á.

Sau khi nghe các diễn giả trình bày báo cáo được lựa chọn, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhận được nhiều bình luận xoay quanh các vấn đề đang nổi lên ở vùng biên giới như xung đột tôn giáo, di dân và phân bố tộc người, sự biến đổi văn hóa, ý thức tộc người… Từ đó, dự báo xu hướng phát triển của vấn đề dân tộc, tộc người vùng biên giới nước ta trong thời gian tới.

Hình ảnh của các diễn giả trình bày báo cáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc xin tiếp thu các ý kiến tranh luận về học thuật của các nhà khoa học tại Hội nghị để phục vụ hoàn thiện chính sách dân tộc. Phó Chủ nhiệm cũng mong muốn trong thời gian tới, Viện Dân tộc học sẽ phối hợp với Ủy ban Dân tộc, Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam tổ chức một chương trình nghiên cứu bài bản về những vấn đề dân tộc, tộc người ở vùng biên giới và liên/xuyên biên giới để có những kiến nghị kịp thời cho Đảng và Nhà nước về vấn đề dân tộc phát sinh trong bối cảnh hiện nay.

 


Phát biểu của TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Phát biểu bế mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã gửi lời cảm ơn các đại biểu, các nhà khoa học đã dành thời gian tham gia và góp phần tạo nên thành công của Hội nghị. Sau Hội nghị, Ban Tổ chức tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp các ý kiến đóng góp, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam để hoàn thiện Kỷ yếu Hội nghị khoa học quốc gia vào năm 2018.

 

Phát biểu bế mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học

 

Một số hình ảnh trong Hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thu Hà


Các tin đã đưa ngày: