Khai giảng khóa tập huấn: Biến đổi xã hội và đô thị hóa ở nông thôn Việt Nam đương đại

07/06/2018

Khai giảng khóa tập huấn: Biến đổi xã hội và đô thị hóa ở nông thôn Việt Nam đương đại

Được sự tài trợ của Viện Harvard-Yenching (Hoa Kỳ) và sự cho phép, hỗ trợ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, sáng ngày 2/6/2018, Viện Dân tộc học đã tổ chức khai giảng khóa tập huấn với chủ đề “Biến đổi xã hội và đô thị hóa ở nông thôn Việt Nam đương đại” tại trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Khóa học kéo dài trong 10 ngày, từ 2/6/2018 đến ngày 11/6/2018.

 

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học; GS. Andrew Kipnis - giảng viên Đại học Trung Quốc của Hồng Kông, TS. Bùi Thị Bích Lan - Trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Viện Dân tộc học; TS. Nguyễn Công Thảo - Trưởng phòng Môi trường tộc người, Viện Dân tộc học (phụ trách lớp học); PGS.TS. Phạm Quỳnh Phương - Viện Nghiên cứu Văn hóa (phụ trách phiên dịch) cùng toàn thể 20 học viên chính thức của lớp học đến từ các Viện Nghiên cứu và các trường Đại học trong cả nước như Viện Dân tộc học, Viện Sử học, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Tâm lý học, Viện Địa lý Nhân văn, Viện Phát triển bền vững vùng Trung Bộ, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt.

 

 

 

 

Giảng viên chính của khóa học bao gồm GS. Andrew Kipnis, Đại học Trung Quốc của Hồng Kông; GS. Erik Harms, Đại học Yale (Hoa Kỳ); GS. Eli Elinoff, Đại học Victoria Wellington (New Zealand). Đây là những chuyên gia có kinh nghiệm nghiên cứu sâu về chủ đề của khóa tập huấn. Bên cạnh đó, lớp học còn mời một số chuyên gia của Việt Nam tham gia giảng dạy, đó là PGS.TS. Vương Xuân Tình, nguyên Viện trưởng Viện Dân tộc học; TS. Trần Thị Hồng Yến, Trưởng phòng Tôn giáo tín ngưỡng tộc người (Viện Dân tộc học); PGS.TS. Nguyễn Văn Sửu, Trưởng khoa Nhân học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội); PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa).

Mục tiêu của khóa tập huấn là cập nhật những quan điểm, lý thuyết và phương pháp tiếp cận về đô thị hóa và biến đổi xã hội ở nông thôn trên thế giới, trong khu vực Châu Á và đặc biệt ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, khóa học nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu và giảng viên trong cả nước có cơ hội được trao đổi học thuật và chia sẻ về chủ đề liên quan, góp phần tăng cường sự kết nối trong ngành Dân tộc học/Nhân học và liên/đa ngành.

Phát biểu khai giảng khóa tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi lớp học đã trở thành hiện thực sau một quá trình kết nối làm việc của cả hai Viện trong gần 1 năm qua. Đồng chí Viện trưởng mong muốn lớp học sẽ được diễn ra thành công tốt đẹp và hy vọng trong tương lai, Viện Dân tộc học sẽ có nhiều cơ hội tổ chức các lớp học khác với thời gian dài hơn và thành phần cũng được mở rộng hơn. Cuối cùng, Viện trưởng cũng xin bày tỏ lời cảm ơn tới Quỹ Havard-Yenching, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Dân tộc học đã tạo mọi điều kiện để tổ chức lớp học này.

 

 PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc

Phát biểu khai giảng khóa tập huấn

Ngay sau lễ khai giảng, các học viên đã bắt đầu vào chủ đề học đầu tiên. Tại khóa tập huấn, các học viên sẽ được lắng nghe và thảo luận về các chủ đề như: Lý thuyết về hiện đại hóa và đô thị hóa; Từ làng lên phố - quá trình chuyển đổi ở nông thôn Trung Quốc; Quản trị đô thị và tái tạo các thành phố ở Châu Á; Vấn đề tư duy nông thôn/đô thị; Biến đổi về văn hóa và xã hội ở các làng ven đô; Sự biến đổi về xã hội ở các nhóm dân tộc thiểu số Việt Nam; Chuyển đổi sinh kế ở nông thôn Việt Nam; Quá trình di dân và những tranh luận về Sài Gòn mới,…

Với sự nhiệt tình của giảng viên và sự hăng say của các học viên, ngay trong ngày đầu tiên, lớp học đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu với nhiều câu hỏi, thảo luận sôi nổi được đặt ra. Hy vọng khóa học sẽ cung cấp cho các học viên những kiến thức, thông tin mới về đô thị hóa và biến đổi xã hội ở nông thôn để từ đó có những nghiên cứu ứng dụng phù hợp vào tình hình thực tiễn của Việt Nam.

 

 

 

 


Hà Thu


Các tin đã đưa ngày: