Sinh hoạt khoa học Xây dựng đề cương nghiên cứu: Một số thảo luận

21/08/2018

Sinh hoạt khoa học Xây dựng đề cương nghiên cứu: Một số thảo luận

Sáng ngày 20 tháng 8 năm 2018, nhận lời mời của Chi đoàn Viện Dân tộc học, TS. Nguyễn Công Thảo - Trưởng phòng Môi trường tộc người, Viện Dân tộc học đã trình bày những kinh nghiệm khi xây dựng đề cương nghiên cứu xin tài trợ và đề cương nghiên cứu đấu thầu dịch vụ tư vấn trong khuôn khổ buổi sinh hoạt khoa học do Chi đoàn tổ chức.

 

Tham dự tọa đàm khoa học này có TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học, TS. Bùi Bích Lan - Trưởng phòng Quản lý khoa học và hợp tác quốc tế, toàn bộ đoàn viên Chi đoàn và các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện. Ngoài ra, với mục đích tạo nên một không khí giao lưu học hỏi, tăng cường kết nối giữa các chi đoàn trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ở các mảng hoạt động đoàn thể và khoa học, buổi sinh hoạt này còn có sự hiện diện của đại diện các chi đoàn Bảo tàng Dân tộc học, Viện Sử học, Viện Địa lý nhân văn.

 

 

 

Bằng kinh nghiệm của mình, trong buổi trình bày này TS. Nguyễn Công Thảo đã chia sẻ quy trình và những vấn đề nên biết để thực hiện thành công hai loại đề cương nghiên cứu trên. Đây là vấn đề được các nhà nghiên cứu trẻ như các đoàn viên thanh niên hết sức quan tâm để có thể có được những cơ hội nghiên cứu mang tầm quốc gia và quốc tế trong tương lai. Từ những bài học thực tiễn cả thành công và thất bại của mình, TS. Nguyễn Công Thảo đã có những lưu ý cụ thể cho từng loại đề cương trong quá trình chuẩn bị. Trong đó, điểm được TS nhấn mạnh ở đây là để thành công, các ứng viên nên tìm hiểu rõ về tổ chức và chương trình tài trợ/mời thầu và đánh giá đúng mức độ phù hợp của mình với các chương trình đó, từ đó mới có thể xây dựng được một đề cương có tính cạnh tranh và tỷ lệ thành công cao.

 

Trong buổi sinh hoạt này, ngoài phần trình bày của TS. Nguyễn Công Thảo, Chi đoàn và các thành viên tham dự cũng đã được nghe nhiều ý kiến chia sẻ quý báu của TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - người có nhiều kinh nghiệm trong việc xin tài trợ cho các nghiên cứu nhỏ trong những năm gần đây. Những gợi mở của hai nhà khoa học đã tạo ra một không gian trao đổi cởi mở, sôi nổi và bổ ích cho các đoàn viên thanh niên và các nhà nghiên cứu trẻ trong và ngoài Viện.

 

 

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Lê Nguyễn


Các tin đã đưa ngày: