Tọa đàm khoa học Vận dụng lý thuyết trong nghiên cứu Dân tộc học/Nhân học

15/05/2019

Tọa đàm khoa học Vận dụng lý thuyết trong nghiên cứu Dân tộc học/Nhân học

Được sự đồng ý của Chi ủy, Lãnh đạo Viện Dân tộc học, sáng ngày 14 tháng 5 năm 2019, Chi đoàn Viện Dân tộc học đã mời PGS.TS. Mai Văn Hai chủ trì tọa đàm khoa học với chủ đề “Vận dụng lý thuyết trong nghiên cứu Dân tộc học/Nhân học”.

Tham dự buổi sinh hoạt khoa học này, về phía khách mời có PGS. TS. Lê Ngọc Văn, Viện Nghiên cứu Gia đình và giới, một số đoàn viên Chi đoàn Viện Xã hội học và Chi đoàn Viện Đông Nam Á; về phía Viện Dân tộc học có TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Viện Dân tộc học, toàn thể đoàn viên Chi đoàn và nhiều cán bộ nghiên cứu quan tâm.

PGS. TS. Lê Ngọc Văn, Viện Nghiên cứu Gia đình và giới

Với vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực Xã hội học - Văn hóa, trong buổi toạ đàm này, PGS. TS. Mai Văn Hai đã làm rõ mối quan hệ giữa Dân tộc học/Nhân học với Xã hội học nói riêng và với Khoa học xã hội nói chung cũng như mối quan hệ giữa lý luận/lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm. Đây là những nội dung hết sức cần thiết và quan trọng không chỉ đối với những người đang là nghiên cứu sinh, học viên cao học mà còn đối với các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ đang còn nhiều lúng túng trong tiếp cận các lý thuyết nhân học phương Tây hiện nay.

Từ nhu cầu thực tế trên, diễn giả đã tập trung trình bày vào các nội dung cụ thể sau: 1. Tại sao phải nghiên cứu lý thuyết và vai trò của lý thuyết trong nghiên cứu thực nghiệm; 2. Phân loại và phân cấp lý thuyết; 3. Các chức năng của lý thuyết; 4. Việc tìm kiếm, trình bày và thao tác hóa lý thuyết; 5. Kiểm chứng lý thuyết. Việc hệ thống hóa các phần nội dung trên và đưa ra các ví dụ thực tế liên quan đến nghiên cứu Dân tộc học/Nhân học đã cung cấp một cái nhìn tổng thể thế nào và vì sao phải vận dụng lý thuyết trong nghiên cứu khoa học, đồng thời cũng làm cho các vấn đề mang tính lý thuyết trở nên dễ hiểu hơn với các nhà nghiên cứu, đúng như mục đích đã được PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Bình gợi ra trong lời phát biểu mở đầu buổi tọa đàm.

 

Các vấn đề được PGS. TS. Mai Văn Hai trình bày cũng tạo ra một phần thảo luận sôi nổi giữa diễn giả, khách mời và các đoàn viên trong chi đoàn. Qua đó, các nhà nghiên cứu đều thể hiện mong muốn được khẳng định sứ mệnh phát triển sự nghiệp khoa học của mình bằng kết quả của các công trình nghiên cứu gắn thực tiễn với lý thuyết, phát triển lý thuyết dựa trên các nghiên cứu phát hiện từ hoàn cảnh cụ thể của các vấn đề đương đại trong xã hội nói chung và dân tộc học/nhân học nói riêng.


Lê Nguyễn


Các tin đã đưa ngày: