Hội nghị Dân tộc học năm 2019

29/11/2019

Hội nghị Dân tộc học năm 2019

Thực hiện chương trình thường niên năm 2019, được sự đồng ý của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), ngày 29 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Dân tộc học đã long trọng tổ chức Hội nghị Dân tộc học năm 2019 với chủ đề: “Một số vấn đề về tộc người trong xây dựng cộng đồng quốc gia - dân tộc Việt Nam hiện nay”.

 

Tham dự Hội nghị, về phía Viện Hàn lâm có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo là Trưởng ban, Phó ban chức năng, Văn phòng Viện Hàn lâm, lãnh đạo các Viện chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm. Về phía các tổ chức nghiên cứu, giáo dục và quản lý Nhà nước, có TS. Phan Văn Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; TS. Nguyễn Cao Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ tổng hợp, Ủy ban Dân tộc; TS. Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Học viện Dân tộc; PGS.TS. Lâm Bá Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam; PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Văn Sửu, Trưởng khoa Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Huỳnh Ngọc Thu, Trưởng khoa Khoa Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Đại tá Thùng Văn Nghiểm, Phó Cục trưởng Cục An ninh Nội địa, Bộ Công An; TS. Phùng Thị Dự, Phó Trưởng khoa Khoa Cơ bản, Học viện Biên phòng cùng nhiều đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đang công tác tại các tổ chức nghiên cứu và đào tạo trong cả nước.

 

Ảnh các đại biểu về dự Hội nghị

 

Hội nghị Dân tộc học năm 2019 được tổ chức nhằm góp phần nhận diện các vấn đề về tộc người trong xây dựng cộng đồng quốc gia - dân tộc của nước ta hiện nay. Trên cơ sở đó, góp phần xây dựng cơ sở khoa học cho việc thực hiện chính sách dân tộc cũng như giải quyết tốt hơn vấn đề dân tộc, tộc người ở nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội nghị, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã cho rằng, vấn đề tộc người và dân tộc, nhất là quan hệ tộc người với quốc gia - dân tộc, chính sách dân tộc và công tác dân tộc luôn là những vấn đề trọng yếu của một quốc gia đa tộc người. Tuy vậy, vấn đề dân tộc và quan hệ dân tộc trên thế giới cũng như ở nước ta luôn vận động và xuất hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm gây mất ổn định tại một số địa bàn trọng yếu trong thời gian qua bởi sự đa dạng và phức tạp về tộc người, nguồn gốc lịch sử, quá trình di cư,… Trong bối cảnh như vậy, việc giải quyết đúng đắn các vấn đề về tộc người, dân tộc, nhất là quan hệ của các tộc người với quốc gia - dân tộc mang ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc. Việc nhận diện bản chất những vấn đề này sẽ góp phần thực hiện thành công chiến lược đại đoàn kết dân tộc và xây dựng cộng đồng quốc gia dân tộc Việt Nam thống nhất trong bối cảnh  hội nhập quốc tế.

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị của PGS.TS. Bùi Nhật Quang

Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm

 

 Hội nghị đã nhận được tất cả 110 báo cáo tham luận. Trong đó, nội dung tham luận tại Hội nghị đã tập trung vào những chủ đề, như: Tổng quan về vấn đề quốc gia - dân tộc; Ý thức tộc người trong xây dựng cộng đồng quốc gia - dân tộc; Một số vấn đề về tộc người trong xây dựng cộng đồng quốc gia - dân tộc của Thái Lan; Biến đổi văn hóa của các tộc người ở vùng biên giới Việt - Lào và những vấn đề đặt ra hiện nay.

Sau khi nghe các diễn giả trình bày báo cáo được lựa chọn, Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và nhận được nhiều bình luận xoay quanh các chủ đề về khái niệm tộc người - dân tộc dưới góc độ lý luận và thực tiễn; ý thức tộc người và ý thức quốc gia trong bối cảnh hội nhập; quan hệ tộc người với quốc gia - dân tộc; việc thực hiện các chính sách dân tộc ở vùng biên giới nước ta hiện nay…

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Viện trưởng Viện Dân tộc học đã khẳng định, Hội nghị về cơ bản đã đạt được mục tiêu và nhiệm vụ chính đặt ra. Nội dung chính của các báo cáo tham gia Hội nghị sẽ được chắt lọc và báo cáo tới Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Sau Hội nghị, Ban tổ chức sẽ biên tập các báo cáo và xuất bản Kỷ yếu Hội nghị Khoa học quốc gia vào năm 2020. Thay mặt Ban Tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh gửi lời cảm ơn tới các quý vị đại biểu, các nhà khoa học đã dành thời gian tham gia và góp phần tạo nên thành công của Hội nghị.

 

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh

Viện trưởng Viện Dân tộc học

 

Một số hình anh trong Hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ảnh: Mạnh Hùng


Hà Thu


Các tin đã đưa ngày: