Hội nghị Dân tộc học Quốc gia 2020

12/11/2020

Hội nghị Dân tộc học Quốc gia 2020

Thực hiện chương trình tổ chức Hội nghị Thông báo Dân tộc học thường niên, được sự cho phép của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 11 tháng 11 năm 2020 Viện Dân tộc học đã long trọng tổ chức Hội nghị Dân tộc học năm 2020 với chủ đề: “Những vấn đề mới về quan hệ dân tộc ở Việt Nam hiện nay”.

 

Về dự hội nghị có nhiều đại biểu, khách mời, đại diện cho các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và quản lý Nhà nước về lĩnh vực dân tộc ở cả trung ương và địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... Trong đó, về phía các tổ chức nghiên cứu, giáo dục và quản lý Nhà nước có TS. Phan Văn Hùng, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Phó chủ tịch Hội người Cao tuổi Việt Nam; TS. Hoàng Xuân Lương, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; PGS. TS. Lâm Bá Nam, Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân Việt Nam; Đại tá Đào Ngọc Dinh, Phó cục trưởng Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử, Bộ Công An; Ông Triệu Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Văn phòng Quốc Hội; PGS. TS. Nguyễn Văn Sửu, Trưởng Khoa Khoa Nhân học, ĐHKHXH&NV Hà Nội; PGS. TS. Trần Trung, Giám đốc Học viện Dân tộc; TS. Lê Thị Hiền Lương, Phó trưởng khoa Khoa lý luận chính trị và KHXH nhân văn, Đại học An ninh Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều lãnh đạo các cơ sở nghiên cứu và đào tạo ở Hà Nội và các địa phương của cả nước đến dự. Về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội nghị được chào đón PGS. TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN cùng nhiều đồng chí lãnh đạo là Trưởng ban, phó ban chức năng, văn phòng Viện HLKHXHVN; các Viện trưởng, Phó Viện trưởng các Viện chuyên ngành trực thuộc Viện HLKHXHVN, trong đó có cả các đại biểu ở xa như TS. Võ Công Nguyện, nguyên Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ và TS. Phú Văn Hẳn, phó viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ.

 

Đại biểu, khách mời, đại diện cho các tổ chức nghiên cứu, đào tạo và quản lý Nhà nước

 

 

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, PGS.TS. Lâm Bá Nam

và PGS.TS. Nguyễn Văn Minh đồng chủ trì Hội nghị

 

 

 

Đặc biệt, tham dự Hội nghị này còn có đông đảo các nhà khoa học, giảng viên đang công tác tại các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, quản lý Nhà nước về dân tộc và các lĩnh vực có liên quan đến dân tộc ở Hà Nội và một số địa phương trong nước cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu Viện Dân tộc học.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội nghị, PGS. TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH VN nhấn mạnh, trong các vấn đề dân tộc và tộc người, quan hệ dân tộc có ý nghĩa hết sức quan trọng cả về lý luận và thực tiễn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, vấn đề này cũng luôn được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển ngày càng có những chuyển đổi mạnh mẽ và nhanh chóng như hiện nay, do nhiều yếu tố tác động cả chủ quan và khách quan ở trong và ngoài nước, quan hệ dân tộc ở nước ta đang ẩn chứa những yếu tố chưa thật sự ổn định và có những diễn biến khó lường.

 

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Bùi Nhật Quang - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH VN

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Dân tộc học năm 2020 được tổ chức nhằm nhận diện các vấn đề mới về lý luận và thực tiễn trong quan hệ dân tộc ở nước ta hiện nay; đánh giá những ảnh hưởng của các mối quan hệ dân tộc đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm  quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị và bảo vệ tài nguyên môi trường; phân tích các nguyên tác động và dự báo xu hướng của các mối quan hệ dân tộc ở nước ta trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, Hội nghị mong muốn góp phần cung cấp những luận cứ khoa học cho việc xây dựng và thực hiện thành công các chính sách dân tộc nhằm phát triển các mối quan hệ dân tộc tốt đẹp; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và xây dựng cộng đồng quốc gia - dân tộc Việt Nam thống nhất, vững mạnh.

Với chủ đề đưa ra, Hội nghị đã nhận được 70 báo cáo tham luận từ các nhà khoa học, nhà quản lý ở Trung ương và địa phương quan tâm đến các vấn đề tộc người, quan hệ dân tộc, chính sách dân tộc ở trong nước, trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, các báo cáo tham luận được lựa chọn trình bày tại Hội nghị tập trung vào các vấn đề lý thú như: Quan hệ tộc người ở Đông Nam Á hiên nay; Nghiên cứu quan hệ dân tộc từ góc nhìn về ý thức quốc gia - dân tộc của các tộc người vùng biên giới; Quan hệ tộc người xuyên biên giới; Hiện tượng mới trong quan hệ dân tộc ở miền núi phía Bắc Việt Nam dưới tác động của mạng xã hội.

Sau khi nghe các diễn giả trình bày các tham luận, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi xoay quanh các chủ đề về lý thuyết tộc người, quan hệ dân tộc ở Việt Nam nói riêng, trong khu vực và trên thế giới nói chung; thực trạng và xu hướng của các mối quan hệ dân tộc ở nước ta hiện nay trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng, tài nguyên môi trường; tác động của các mối quan hệ dân tộc đối với phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - bản sắc tộc người, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; những yếu tố tác động đến các mối quan hệ dân tộc và chính sách dân tộc ở nước ta. Đặc biệt, một số trao đổi rất cởi mở của các nhà khoa học tập trung thêm vào khái nhiệm chủ thể, tộc người chủ thể và vấn đề xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc đã gợi mở nhiều suy nghĩ, quan điểm khác nhau trong giới nghiên cứu Dân tộc học/Nhân học.

Phát biểu tổng kết và bế mạc hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học đã khẳng định, mặc dù chủ đề của Hội nghị không mới nhưng những tham luận và thảo luận đã khơi dậy những vấn đề mang tính mới trong nghiên cứu về quan hệ dân tộc, quan hệ tộc người. Nhận được sự quan tâm từ các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà giáo dục và đông đảo giới nghiên cứu trong ngành và liên ngành, những tham luận và ý kiến thảo luận cởi mở, chân thành nhưng cũng đầy tính khoa học của các đại biểu tham dự có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nghiên cứu vấn đề quan hệ dân tộc đặt ra trong bối cảnh hiện nay ở nước ta. Thay mặt ban tổ chức, PGS. TS. Nguyễn Văn Minh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Viện Hàn lâm và các vị đại biểu, các nhà khoa học tham dự đã góp phần to lớn làm nên thành công của Hội nghị. Đồng thời, PGS. TS cũng nhấn mạnh thành công của Hội nghị đã mở ra nhiều chủ đề và hướng nghiên cứu mới cho các học giả, các nhà khoa học và Ban tổ chức Hội nghị Dân tộc học những năm sau.

 

Phát biểu tổng kết và bế mạc hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc 

 

Một số hình ảnh trong hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


VDTH


Các tin đã đưa ngày: