Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Ngày hội tre trúc các nước ở khu vực sông Mê Kông

19/11/2008

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Ngày hội tre trúc các nước ở khu vực sông Mê Kông Thực hiện quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 năm 2007, Việt Nam tham gia Lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, với chủ đề “Mê Công - Dòng sông kết nối các nền văn hóa”, có sự tham gia của các nước thuộc khu vực sông Mê Công: Căm Pu Chia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Để tập dượt và chuẩn bị cho việc tham gia lễ hội nói trên, trong hai ngày 10 và 11/3/2007 (thứ Bảy, Chủ nhật), Cục Di sản văn hóa phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Ngày hội tre trúc khu vực sông Mê Công tại khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tham gia Ngày hội, công chúng có cơ hội giao lưu với 14 nghệ nhân (8 người đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Căm Pu Chia và 6 người Việt Nam). Những nét tương đồng về truyền thống và những đặc trưng riêng về nghề đan lát của cư dân các nước thuộc vùng sông Mê Công được thể hiện qua nghề đan dụng cụ đánh bắt cá của người Lào ở Thái Lan, người Khơ Mú ở Lào, người Khơ Me ở Căm Pu Chia, người Việt ở Đồng Tháp - Việt Nam, người Thái Đen ở Điện Biên - Việt Nam, nghề đan thúng của người Việt ở Cần Thơ -Việt Nam, nghề làm vật dụng bằng tre của người Thái ở Vân Nam - Trung Quốc.

Đây là một cơ hội thú vị cho những người tham gia chương trình và những ai quan tâm tới nghề đan lát thủ công có truyền thống lâu đời và rất gắn bó với cư dân khu vực sông Mê Công, trong đó có Việt Nam. Trong chương trình còn có một số hoạt động đặc biệt dành cho trẻ em.

Cũng để chuẩn bị tham gia Lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian 2007, trong hai ngày 08 và 09/3/2007 sẽ diễn ra đợt tập huấn cho cán bộ bảo tàng và cán bộ nghiên cứu văn hóa - những người sẽ hỗ trợ các nghệ nhân giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể của khu vực sông Mê Công tại Lễ hội. Lớp tập huấn bao gồm 30 học viên, trong đó có 10 cán bộ từ các cơ quan văn hóa của Việt Nam (Cục Di sản văn hóa, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng tỉnh An Giang và Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Kon Tum) và 20 học viên đến từ Căm Pu Chia, Lào, Thái Lan và Trung Quốc. Các học viên được nghiên cứu về phương pháp thực hiện, tổ chức Lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian và cùng với nghệ nhân thực hành trình diễn nghề đan.

Chương trình tập huấn và Ngày hội tre trúc khu vực sông Mê Công do Cục Di sản văn hóa phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức, với sự tham gia về mặt chuyên môn của Trung tâm Đời sống dân gian và Di sản văn hóa (Viện Smithsonian, Hoa Kỳ) và hỗ trợ tài chính của Quỹ Rockefeller thông qua Trung tâm Nhân học Hoàng gia Thái Lan.

                               Nguồn: Bảo tàng Dân tộc học


thudt


Các tin đã đưa ngày: