Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau....(Trích Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Plây Cu ngày 19 tháng 4 năm 1946).

Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII

​​​​

Lễ trao quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc học (06/09/2023)

Ngày 5 tháng 9 năm 2023, tại hội trường Viện Dân tộc học đã diễn ra buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc học cho PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Bình. Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh – Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện Dân tộc học, cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ, viên chức Viện Dân tộc học.

 

Thành phần các dân tộc Việt Nam (03/07/2014)

Công tác xác định thành phần dân tộc là một trong những nhiệm vụ khoa học có ý nghĩa chính trị sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, nhất là về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở kế thừa có chọn lọc các lý thuyết và kinh nghiệm của một số nư­ớc trên thế giới, kết hợp với phân tích tình hình đặc điểm của các dân tộc ở nư­ớc ta, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà nghiên cứu chuyên ngành dân tộc học với các ngành khoa học liên quan trên cả nước xây dựng những tiêu chí xác định thành phần dân tộc phù hợp với tình hình nước ta là: ngôn ngữ, đặc điểm văn hóa và ý thức tự giác tộc người. Trong nhiều năm, Viện Dân tộc học đã phối hợp với các nhà khoa học thực hiện điều tra, nghiên cứu trong phạm vi cả n­ước; tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, hội nghị khoa học lấy ý kiến cán bộ, đại diện ngư­ời dân về thành phần và tên gọi của dân tộc, nhóm dân tộc... (Xin vui lòng bấm vào tiêu đề ở trên để xem tiếp nội dung).

Công đoàn Viện Dân tộc học tham gia giải thể thao năm 2023 (13/07/2023)

Ngày 13/7/2023, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã khai mạc giải thể thao chào mừng Đại hội XXI Công đoàn Viện Hàn lâm nhiệm kỳ 2023-2028 và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (2/12/1953-12/12/2023) với sự tham dự của gần 300 vận động viên đến từ 37 đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm. 

Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và một số vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất Non nước Cao Bằng” (25/10/2023)

Ngày 23/10/2023, được sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Dân tộc học đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực trạng và một số vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất Non nước Cao Bằng”. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án: Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng do TS. Bùi Thị Bích Lan làm chủ nhiệm.

 

​​ ​​​​​
​​
 
 ​
​​
Get Microsoft Silverlight