Column 'ReadCount' does not exist. It may have been deleted by another user. Viện Dân tộc học

Thông báo tọa đàm khoa học chủ đề: “Thảm họa, định cư và nỗi niềm quê hương: Trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt về bá quyền da trắng tại New Orleans”

21/09/2020

Diễn giả: TS. Nguyễn Vũ Hoàng (Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)

Thời gian: 9h, thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Địa điểm: Hội trường Viện Dân tộc học

 

Tóm tắt nội dung trình bày: Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở New Orleans được biết đến như một “cộng đồng với những phép màu” sau cơn bão Katrina năm 2005. Đến Hoa Kỳ sau khi cuộc chiến tranh tại Việt Nam kết thúc vào năm 1975, những người Việt này đã đến định cư tại bang Louisiana. Sau hơn 35 năm sinh sống tại đất nước này, người Mỹ gốc Việt đã trải nghiệm cuộc sống với những người thuộc nhiều chủng tộc khác như người Mỹ da trắng và nhất là người Mỹ da đen, chủng tộc chiếm đa số ở New Orleans. Nghiên cứu này tập trung vào mối quan hệ giữa các chủng tộc và ý thức hệ của người Mỹ da trắng. Qua đó chỉ ra rằng người Mỹ gốc Việt tại New Orleans không chỉ là nạn nhân của những hành động kỳ thị chủng tộc công khai và ẩn ý, mà họ cũng có lúc đồng tình với những ý niệm đó. Sự thỏa hiệp của người Mỹ gốc Việt đối với bá quyền da trắng cũng khẳng định rằng vấn đề chủng tộc và kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ chưa bao giờ nguôi.

Trong nghiên cứu này, tác giả cũng dành một chương để phân tích mối quan hệ của người Mỹ gốc Việt ở New Orleans với quê hương Việt Nam. Khai thác khía cạnh toàn cầu hóa trong đó các quốc gia-dân tộc đã và đang muốn gắn kết với cộng đồng hải ngoại của mình, chương này nghiên cứu tính hiệu quả trong chính sách của Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

 Các tin đã đưa ngày: