Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu cho PGS.TS. Vương Xuân Tình

10/04/2023

Ngày 10 tháng 4 năm 2023, Viện Dân tộc học đã trang trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định nghỉ hưu cho PGS.TS. NCVCC. Vương Xuân Tình - nguyên Viện trưởng Viện Dân tộc học, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc học.

Tham dự buổi Lễ nêu trên, có PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; có các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện và các chuyên gia từng công tác ở Viện Dân tộc học  như PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thanh, PGS.TS. Bùi Văn Đạo, PGS.TS. Bùi Xuân Đính, TS. Trần Văn Hà; có các đồng chí từng là cán bộ của Viện Dân tộc học nhưng nay đã đảm nhận vị trí công tác mới, như PGS.TS. Trần Hồng Hạnh (Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Bảo tàng và Nhân học), TS. Lê Minh Anh (Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam); có lãnh đạo Viện Dân tộc học, lãnh đạo Tạp chí Dân tộc học cùng toàn thể viên chức, người lao động của Viện.

Mở đầu buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Dân tộc học đã thay mặt tập thể cán bộ Viện tóm lược quá trình công tác của PGS.TS. Vương Xuân Tình; ghi nhận, tri ân sâu sắc những thành tích và đóng góp của Phó Giáo sư cho Viện, cho ngành Dân tộc học/Nhân học và đất nước. Trong 39 năm công tác ở Viện Dân tộc học, PGS.TS. Vương Xuân Tình là người không ngại đi tiên phong trong nhiều vấn đề lớn, nhạy cảm, và không né tránh cả một số vấn đề còn đang tranh luận về học thuật. Phó Giáo sư đã cho công bố hơn 100 bài báo khoa học và chương sách trên các tạp chí chuyên ngành, kỷ yếu hội thảo, sách xuất bản trong nước và quốc tế; là tác giả và đồng tác giả của 5 cuốn sách tiếng Việt và tiếng Anh; chủ biên và đồng chủ biên 10 cuốn sách. Những kết quả nghiên cứu đã nêu  có bốn đóng góp chính, đó là: 1) Mở hướng nghiên cứu về văn hóa ẩm thực ở Việt Nam dưới tiếp cận dân tộc học; 2) Góp phần xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn về văn hóa và văn hóa tộc người với phát triển; 3) Tổ chức và triển khai việc tổng kết nghiên cứu về tộc người ở Việt Nam kể từ sau khi Nhà nước công bố bản Danh mục các thành phần dân tộc Việt Nam vào năm 1979, gắn với việc biên soạn bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học; 4) Đề xuất bổ sung, hoàn thiện lý luận và tổ chức nghiên cứu về mối quan hệ tộc người với quốc gia - dân tộc mà nòng cốt là quan hệ tộc người với Nhà nước ở Việt Nam trong bối cảnh mới.

Về công tác Tạp chí, trong 15 năm (2001-2016) với cương vị là Phó Tổng biên tập và Tổng biên tập, PGS.TS. Vương Xuân Tình đã cùng Tòa soạn Tạp chí Dân tộc học hoàn thành các công việc tổ chức bài, biên tập và xuất bản hơn 100 số Tạp chí Dân tộc học cả tiếng Việt, tiếng Anh không có sai sót về chính trị trong học thuật, qua đó góp phần phản ánh nhiều thành tựu nghiên cứu của Viện và của ngành Dân tộc học/Nhân học Việt Nam. Ngoài công tác nghiên cứu và công tác tạp chí, PGS.TS. Vương Xuân Tình còn có những đóng góp trong lĩnh vực đào tạo ở bậc cao học và tiến sĩ. Thay mặt lãnh đạo Viện Dân tộc học, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh bày tỏ mong muốn sau khi nghỉ hưu, PGS.TS. Vương Xuân Tình vẫn tiếp tục gắn kết và có những đóng góp thiết thực cho Viện, cho ngành Dân tộc học/Nhân học của nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng khi được trao Quyết định nghỉ hưu cho PGS.TS. Vương Xuân Tình và ghi nhận những cống hiến, thành tích đạt được của Phó Giáo sư trong gần 40 năm công tác ở Viện Dân tộc học. Đặc biệt, PGS. TS. Vương Xuân Tình đã được Đảng trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; được Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng II; được nhận giải Nhất của Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam cho công trình sách “Tập quán ăn uống của người Việt vùng Kinh Bắc”, giải B của Giải thưởng sách quốc gia cho chủ biên bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”. Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của PGS.TS. Vương Xuân Tình đối với sự phát triển của Viện Dân tộc học, Tạp chí Dân tộc học, ngành Dân tộc học/Nhân học và sự phát triển của Viện Hàn lâm; mong muốn Phó Giáo sư với bản lĩnh chính trị và kinh nghiệm chuyên môn sẽ tiếp tục có những cống hiến cho Viện, cho ngành và địa phương nơi cư trú. Cuối cùng, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh gửi lời cảm ơn đến Chi ủy, lãnh đạo Viện Dân tộc học và toàn thể cán bộ viên chức của Viện cùng các vị khách quý đã tổ chức, tham dự buổi Lễ công bố và trao quyết định nghỉ hưu cho PGS.TS. Vương Xuân Tình rất trang trọng, đầm ấm, thân mật và vui vẻ.

          Trong không khí xúc động và ấm cúng của buổi Lễ, các tổ chức và cá nhân trong Viện đã có những món quà và bó hoa tươi thắm cùng những lời phát biểu chia sẻ, cảm nghĩ và cùng ôn lại những kỉ niệm với PGS.TS. Vương Xuân Tình trong quá trình Phó Giáo sư công tác tại Viện Dân tộc học.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Vương Xuân Tình đã có những chia sẻ về quá trình phấn đấu và trưởng thành của mình từ những ngày đầu về Viện Dân tộc học, nơi đã cho Phó Giáo sư rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ với các đồng chí, đồng nghiệp. Đồng thời, PGS.TS. Vương Xuân Tình cũng bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, lãnh đạo Viện Dân tộc học, toàn thể cán bộ Viện cùng các vị khách quý đã tổ chức và tham dự buổi Lễ trang trọng, thân mật này.  

 


Phạm Thị Thu Hà


Các tin đã đưa ngày: