Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022

17/12/2021

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022

Ngày 16/12/2021, Viện Dân tộc học đã long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. Năm nay, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên Viện đã tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị vinh dự khi có sự tham gia trực tuyến của TS. Đặng Xuân Thanh – Phó Bí thư, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đ/c Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chánh văn phòng Viện Hàn lâm; các đồng chí đại diện Văn phòng Viện Hàn lâm, các Ban chức năng, các tổ chức Đảng, Đoàn thể của Viện Hàn lâm; và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động Viện Dân tộc học.

 Mở đầu Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng, Bí thư chi bộ đã thay mặt toàn thể cán bộ công nhân viên chức Viện Dân tộc học trình bày khái quát Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022. Trong năm 2021, tập thể Viện Dân tộc học đã không ngừng cố gắng, phát huy tinh thần đoàn kết và tự chủ vượt qua mọi khó khăn, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành tốt tác nhiệm vụ công tác đã đề ra. Trong năm qua, Viện đã thực hiện được 23 đề tài, bao gồm đề tài cấp Quốc gia, cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Cơ sở, đề tài hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước. Cụ thể, Viện đã triển khai và hoàn thành 05 đề tài cấp Nhà nước và cấp Quốc gia (trong đó, 01 đề tài nghiệm thu đạt loại Xuất sắc); triển khai 08 đề tài hợp tác với các tổ chức, địa phương (trong đó, 01 đề tài nghiệm thu đạt loại Xuất sắc); thực hiện 08 đề tài cấp Bộ do Viện Hàn lâm quản lý; 02 đề tài cấp Cơ sở đã nghiệm thu, đạt loại Xuất sắc.

Về công tác xuất bản và tạp chí, trong năm 2021, các cán bộ Viện Dân tộc học đã xuất bản được 10 cuốn sách, trong đó 07 cuốn với vai trò là tác giả, chủ biên và đồng chủ biên và 3 cuốn với vai trò là đồng tác giả; 64 bài đăng trên các tạp chí khoa học trong nước; 06 bài đăng trên tạp chí nước ngoài (trong đó 03 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục ISI, 01 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục Scopus, 01 bài đăng trên tạp chí thuộc danh mục ACI và 01 bài thuộc danh mục khác); 40 bài đăng trên Kỷ yếu hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế.

Trong năm qua, Viện Dân tộc học đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, các nhà khoa học trong và ngoài nước tổ chức thành công 02 Hội thảo quốc tế, 01 Hội nghị khoa học quốc gia, 03 Hội thảo cấp Viện chuyên ngành và 03 tọa đàm chuyên đề. Những sinh hoạt khoa học này đã thảo luận những vấn đề mới về lý luận và thực tiễn đang đặt ra đối với sự phát triển tộc người ở nước ta hiện nay. Công tác tổ chức cán bộ, tài chính, hành chính, tạp chí và thông tin – thư viện… đã hỗ trợ đắc lực cho công tác nghiên cứu và có sự gắn kết chặt chẽ giữa khối chức năng nghiệp vụ và khối nghiên cứu khoa học. Các hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân, Tiểu ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, chi hội Cựu chiến binh đã hoạt động hiệu quả và có những đóng góp thiết thực vào thành tích chung của Viện. Công tác phòng cháy chữa cháy, An ninh quốc phòng được Viện thực hiện một cách nề nếp và nghiêm túc. Trong năm qua, nhờ sự đoàn kết và tích cực của cán bộ, cùng sự quan tâm, chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm và sự sâu sát của Ban Lãnh đạo Viện, Viện Dân tộc học đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022, Viện Dân tộc học tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó chú trọng thực hiện chiến lược phát triển của Viện mà trọng tâm là nâng cao chất lượng nghiên cứu, tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực để có đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển của ngành và của đất nước.

Sau khi nghe Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022, cán bộ Viện đã có những ý kiến phát biểu nhằm hoàn thiện bản Báo cáo và góp ý xây dựng những phương hướng, nhiệm vụ công tác của Viện trong năm tiếp theo.

 Phát biểu chỉ đạo trực tuyến tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2021 của Viện Dân tộc học, đặc biệt là giữ vững sự ổn định, kỷ luật, kỷ cương và đồng thuận, đoàn kết trong cơ quan. Công tác nghiên cứu khoa học của Viện rất đáng được biểu dương với số lượng lớn đề tài khoa học các cấp đã và đang thực hiện. Phó Chủ tịch mong muốn tập thể Viện tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tạo đà phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo. Phó Chủ tịch cũng mong muốn Viện có thêm nhiều báo cáo tư vấn chính sách, đẩy mạnh hơn nữa công tác phát hành và quảng bá Tạp chí Dân tộc học, phát huy tính chủ động, năng động của mỗi cá nhân trong việc tìm kiếm các đề tài, dự án tài trợ bên ngoài.

Phát biểu chỉ đạo trực tuyến tại Hội nghị của

TS. Đặng Xuân Thanh - Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH 

Nhân dịp năm mới đang đến gần, TS. Đặng Xuân Thanh đã gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ Viện luôn dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, bình an, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong những năm tới. Thay mặt tập thể cán bộ Viện, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Phó Chủ tịch, đồng thời xin tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Văn Minh

Một số hình ảnh trong Hội nghị


Viện Dân tộc học


Các tin đã đưa ngày: