Skip Ribbon Commands
Skip to main content

tin tức mới nhận

:

Tin khoa học: Sức khỏe sinh sản qua lăng kính của Nhân học Y tế

Title

Sức khỏe sinh sản qua lăng kính của Nhân học Y tế

DescriptionNews

Ngày 18 tháng 4 năm 2013, tại Viện Dân tộc học, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, GS. Tine Gammeltoft (khoa Nhân học, Đại học Copenhagen) đã có buổi thuyết trình khoa học với chủ đề “Sức khỏe sinh sản sau chiến tranh: Tiếp cận Nhân học về bạo lực và sức khỏe toàn cầu”.
 

ContentNews

   Tại buổi thuyết trình, GS đã chia sẻ kết quả nghiên cứu, đánh giá của mình về những tác động xã hội mà chất độc màu da cam gây ra cho không chỉ những nạn nhân trực tiếp mà cả gia đình, cộng đồng và xã hội. GS cho rằng sử dụng chất độc màu da cam là một hình thức của chiến tranh hóa học và nó để lại hậu quả lâu dài cho con người cũng như môi trường tự nhiên. Chính những tác động ấy khiến ngoài nỗi đau thể chất, một bộ phận người dân Việt Nam còn phải chịu thêm những áp lực về tinh thần trong suốt một thời gian dài mà biểu hiện cụ thể của nó là quan ngại về sức khỏe của thai nhi ở những gia đình có phụ nữ mang thai. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Chính phủ Việt Nam đã từng bước có những chính sách, hành động cụ thể nhằm chia sẻ, giảm nhẹ những hậu quả mà các nạn nhân của chất độc màu da cam đã và đang phải gánh chịu.

 

    Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Viện Dân tộc học, Viện Xã hội học, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới. Sau thuyết trình của GS. Tine, đã có nhiều thảo luận, câu hỏi được đặt ra. Các ý kiến đều có sự thống nhất chung là nghiên cứu về vấn đề chất độc màu da cam từ góc độ sức khỏe sinh sản là cần thiết bởi tính nhân văn cũng như yêu cầu thực tiễn đối với nhu cầu cải thiện chất lượng dân số của đất nước. Cần tiếp tục có thêm nhiều nghiên cứu về nội dung này, dưới nhiều hướng tiếp cận khác nhau trong tương lai nhằm tăng cường giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng mà chất độc màu da cam mang lại.

CreatedDate

4/24/2013

ImageNews

ShowImage

Yes

ShowDescription

Yes

SourceNews

 

AuthorNews

Nùng A Thảo

FocusNews

No

OldID

 

EventNews

 

ReadCount

773

Services

No
Approval Status Approved
 

Attachments

Content Type: News Item
Created at 4/24/2013 10:29 AM by admin_viendantochoc
Last modified at 4/7/2024 1:03 PM by System Account