Skip Ribbon Commands
Skip to main content

tin tức mới nhận

:

Tin khoa học: Tọa đàm khoa học: Làn sóng di cư mới và năng động dân số học xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam

Title

Tọa đàm khoa học: Làn sóng di cư mới và năng động dân số học xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam

DescriptionNews

Ngày 30 tháng 7 năm 2012, tại Viện Dân tộc học, PGS. TS. Nguyễn Văn Chính (Bộ môn Nhân học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội) đã có buổi trình bày khoa học với chủ đề “Làn sóng di cư mới và năng động dân số học xuyên biên giới Trung Quốc – Việt Nam”. Đây là một phần kết quả của dự án nghiên cứu có sự tham gia của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, thực hiện từ năm 2009 đến nay.

ContentNews

Yếu tố mới trong làn sóng di cư của người Trung Quốc đó là sự thay đổi trong vị thế của người di cư, điểm đến và chính sách khuyến khích di cư ra nước ngoài (going global policy) của chính phủ Trung Quốc. Sự di cư này đã tạo áp lực lớn đối các nước có chung biên giới với Trung Quốc, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tác giả đã tổng kết tình trạng nhập cư của người lao động Trung Quốc vào Việt Nam trong hai thập kỷ gần đây. Tình trạng nhập cư trái phép của các lao động Trung Quốc tương đối phổ biến, gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền và tác động đến đời sống kinh tế - xã hội với người dân địa phương.

Chủ đề được thảo luận sôi nổi với các ý kiến bình luận và chia sẻ tập trung vào các vấn đề: chính sách di cư của chính phủ Trung Quốc và chính phủ Việt Nam;  những tác động của làn sóng nhập cư Trung Quốc đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và an ninh của Việt Nam.

CreatedDate

12/6/2012

ImageNews

 

ShowImage

No

ShowDescription

No

SourceNews

 

AuthorNews

 

FocusNews

No

OldID

 

EventNews

 

ReadCount

621

Services

No
Approval Status Approved
 

Attachments

Content Type: News Item
Created at 4/22/2013 11:34 AM by System Account
Last modified at 4/7/2024 7:32 PM by System Account