Skip Ribbon Commands
Skip to main content

tin tức mới nhận

:

Tin khoa học: Tọa đàm khoa học: Chăm sóc và di cư ở miền Bắc Việt Nam: Chiến lược gia đình, quan hệ giới và thế hệ

Title

Tọa đàm khoa học: Chăm sóc và di cư ở miền Bắc Việt Nam: Chiến lược gia đình, quan hệ giới và thế hệ

DescriptionNews

Ngày 16 tháng 7 năm 2012, tại Viện Dân tộc học, TS. Nguyễn Thị Nguyệt Minh (Viện Nhân học Xã hội Max Planck – Cộng hòa Liên bang Đức) và cộng sự Tạ Thị Tâm (Nghiên cứu viên Viện Dân tộc học) đã trình bày những kết quả bước đầu của đề tài “Chăm sóc và di cư ở miền Bắc Việt Nam: Chiến lược gia đình, quan hệ giới và thế hệ”.

ContentNews

Đây là nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Dân tộc học và Viện Max Planck do nhóm tác giả thực hiện ở xã Xuân Hồng và Xuân Thượng (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) trong hai năm 2011–2012. Câu hỏi nghiên cứu được đặt ra là: “Cách thức tổ chức hoạt động chăm sóc trong các hộ gia đình có người di cư có sự biến đổi như thế nào?

Nhóm tác giả trình bày các khái niệm về “chăm sóc”, “chăm sóc và di cư” từ góc độ quan điểm nữ quyền, quan điểm nhân học văn hóa.  Các tác giả cho rằng cần quan tâm đến vấn đề chăm sóc và được chăm sóc từ góc độ quan điểm văn hóa. Sự đa dạng và sự tương tác giữa các hình thức chăm sóc cũng như hoạt động chăm sóc còn thiếu vắng trong các nghiên cứu sâu. Nhóm tác giả đề ra được 4 kịch bản  khá chi tiết nhằm làm rõ mối tương quan giữa “chăm sóc” và “di cư”: (1) Di cư không là hoạt động sinh kế hộ quan trọng; (2)  Di cư là một phần quan trọng trong sinh kế hộ; (3) Di cư là hoạt động kinh tế hộ chủ lực; (4) Di cư vĩnh viễn thay thế cho di cư mùa vụ. Các kịch bản này được so sánh, phân tích trên các nội dung: hoạt động sinh kế di cư, phân công giới, tổ chức chăm sóc, vấn đề chăm sóc.

Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ viện Dân tộc học. Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều ý kiến chia sẻ và đóng góp về phương pháp điều tra, kết quả điều tra. Có ý kiến cho rằng, nên mở rộng vấn đề nghiên cứu đặt trong bối cảnh biến đổi kinh tế xã hội ở làng đồng bằng Bắc Bộ hiện nay. Đây là cơ sở giúp nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu của mình.

 

 

CreatedDate

12/13/2012

ImageNews

ShowImage

No

ShowDescription

No

SourceNews

 

AuthorNews

Nùng A Thảo

FocusNews

No

OldID

 

EventNews

 

ReadCount

635

Services

No
Approval Status Approved
 

Attachments

Content Type: News Item
Created at 4/22/2013 11:34 AM by System Account
Last modified at 4/7/2024 7:33 PM by System Account