Thuyết trình khoa học với chủ đề: “Di cư học và Nhân học về di cư”

16/06/2022

Thuyết trình khoa học với chủ đề: “Di cư học và Nhân học về di cư”

Nhận lời mời của Lãnh đạo Viện Dân tộc học, sáng ngày 16 tháng 6 năm 2022, PGS.TS. Nguyễn Văn Chính – Khoa Nhân học,  Đại học Khoa học xã  hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, đã có buổi thuyết trình khoa học với chủ đề: “Di cư học và Nhân học về di cư”. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham dự đông đảo cán bộ Viện, các nhà nghiên cứu và các giảng viên đại học.

Bài trình bày của PGS.TS. Nguyễn Văn Chính đề cập đến một lĩnh vực nghiên cứu mới, được hình thành từ khoảng những năm 1990 trở lại đây, đó là “Di cư học”. Hiện tại, ngành học này ngày càng đón nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, các giảng viên cũng như các nhà hoạch định chính sách.

Phát biểu, trình bày của PGS.TS. Nguyễn Văn Chính

Nội dung bài thuyết trình tập trung vào 3 vấn đề chính: Sự hình thành và phát triển của ngành di cư học; Những quan tâm chính của nhân học trong lĩnh vực nghiên cứu về di cư; và Những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu về di cư trong thời gian tới là gì?.

Mở đầu bài thuyết trình, PGS.TS. Nguyễn Văn Chính đã tóm tắt về sự bùng nổ của các trào lưu di cư ở Việt Nam, trên thế giới và lý do tại sao nghiên cứu về di cư lại có tính cấp thiết khoa học. Theo diễn giả, di cư học được mô tả như là một lĩnh vực nghiên cứu liên ngành, đầy hứa hẹn. Các trường đại học đang đua nhau mở ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học; các viện nghiên cứu chuyên sâu và các tạp chí khoa học chuyên về di cư cũng liên tục công bố kết quả nghiên cứu mới. Những yếu tố này sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu về di cư, cả về lý thuyết và phương pháp. Nhân học từ lâu đã quan tâm đến di cư, đặc biệt là sự biến đổi văn hóa của các cộng đồng hậu di cư. Tuy nhiên, lĩnh vực này ở Việt Nam còn chưa được các nhà nhân học quan tâm. Di cư nội địa, xuyên biên giới, xuyên quốc gia và tình trạng nhập cư của người nước ngoài đã dẫn đến việc hình thành những cộng động dân tộc, chủng tộc mới ở Việt Nam và xu hướng này ngày càng gia tăng. Việc tăng cường nghiên cứu các khía cạnh khác nhau về di cư và nhập cư chắc chắn sẽ mang lại vị thế quan trọng cho nhân học, bởi đây không chỉ là những đóng góp về khoa học mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với thực tiễn xã hội hiện nay.

Bài thuyết trình nhận được rất nhiều những câu hỏi, những ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự, tạo không khí học thuật sôi nổi, lý thú; qua đó góp phần làm sáng tỏ cũng như gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới về chủ đề này trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh trong buổi thuyết trình:


Viện Dân tộc học


Các tin đã đưa ngày: