Tọa đàm khoa học Liên chi đoàn: Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội

24/09/2020

Tọa đàm khoa học Liên chi đoàn: Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2020 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phát động, nhằm mục đích nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ trẻ, ngày 22/9/2020, tại hội trường 1C Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Tọa đàm khoa học do Liên chi đoàn 04 đơn vị (Chi đoàn Viện Dân tộc học, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Con người, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Văn hóa, Chi đoàn Viện Ngôn ngữ học) phối hợp tổ chức, với chủ đề: “Kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội”, do TS. Lâm Minh Châu - Giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS. Nguyễn Công Thảo - Nghiên cứu viên Viện Dân tộc học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam trình bày.

 

Tham dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của GS.TS. Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; PGS.TS. Phạm Minh Phúc – Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; Đ/c. Nguyễn Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban thường vụ Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Trưởng ban tổ chức kiểm tra; TS. Phạm Quang Linh - Bí thư Đoàn TNCS HCM Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Về phía lãnh đạo các đơn vị đồng tổ chức Tọa đàm có sự góp mặt của GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê - Viện trưởng Viện nghiên cứu con người; TS. Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học; PGS.TS. Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa. Cùng sự tham gia đông đảo của các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn Viện Hàn lâm, các đồng chí trong Ban chấp hành và đoàn viên thanh viên các cơ sở đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm tại trụ sở số 1A-1B Liễu Giai, số 9 và số 37 Kim mã Thượng. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh COVID 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Tọa đàm cũng đã đón nhận sự tham dự trực tuyến của các đồng chí đoàn viên ngoài trụ sở thông qua phần mềm Zoom.

Tại hội thảo, các diễn giả đã mang đến hội nghị hai tham luận: “Cách đặt câu hỏi và trả lời phản biện trong nghiên cứu khoa học xã hội” do TS. Lâm Minh Châu trình bày và “Một số trao đổi về cách đặt câu hỏi phỏng vấn trong nghiên cứu định tính” do TS. Nguyễn Công Thảo trình bày. Các tham luận chủ yếu đề cập đến những kỹ năng, kinh nghiệm và cách tiếp cận của cá nhân trong quá trình đặt câu hỏi và trả lời phản biện. Đồng thời các diễn giả cũng chỉ ra những vấn đề mà đa số các nhà nghiên cứu trẻ thường gặp phải trong quá trình đặt câu hỏi, cách giải quyết các vấn đề đó để đem lại lợi ích cho người đặt câu hỏi và người trả lời.

Vấn đề các diễn giả trình bày không chỉ thu hút sự tham gia thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự trực tiếp tại hội nghị mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm và các câu hỏi từ các đoàn viên tham dự qua phầm mềm Zoom. Các đại biểu tham dự đều cho rằng tọa đàm là một hoạt động hết sức hữu ích có ý nghĩa trong việc trang bị kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn với các nhà nghiên cứu trẻ. Sự thành công của tọa đàm sẽ là tiền đề, là cơ sở để đoàn thanh niên tiếp tục tổ chức các tọa đàm khác trong tương lai.

 


VDTH


Các tin đã đưa ngày: